Doanh nghiệp

Ngọn đuốc mở đường cho sự nghiệp bình đẳng giới

10/07/2013

  
Tập Đoàn Việt Á được biết đến không chỉ bởi là một Tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam với 15 công ty đơn vị thành viên, 6 nhà máy, 3 văn phòng đại diện trong nước và nước ngoài và gần 2000 cán bộ công nhân viên làm việc thường xuyên với doanh số đáng ngưỡng mộ, gần 1500 tỷ VND năm 2007 mà còn bởi hình ảnh của người nhạc trưởng Phạm Thị Loan ,Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị,  Đại biểu Quốc Hội khóa 12, một phụ nữ tiêu biểu, tiên phong trong phong trào Bình đẳng giới tại Việt Nam.

Sự bất bình đẳng, trọng nam khinh nữ trong gia đình, dòng họ đã làm cho bao trẻ em gái không có được quyền được sinh ra, phụ nữ- những người vợ, người mẹ không được ghi tên mình trong gia phả dòng họ. Trong khi đó, sự bất bình đẳng xã hội giữa nam và nữ dẫn đến sự thiếu công bằng trong giáo dục, đào tạo, cơ hội việc làm, trong thu nhập và thăng tiến nghề nghiệp. Việc xã hội chưa ghi nhận và đánh giá cao vai trò của phụ nữ đã làm mất đi một nửa nguồn tài nguyên mà tạo hóa đã sinh ra để phục vụ cho sự tồn tại và phát triển của xã hội.

Được sinh ra và trưởng thành trong thời đại mới, được đi nhiều nước, học hỏi kinh nghiệm của các nước trên thế giới, với cương vị là một nữ doanh nhân, đại biểu quốc hội, người phụ nữ Phạm Thị Loan luôn tâm niệm trong tâm trí mình cần phải làm một điều gì đó để đóng góp vào sự nghiệp Bình đẳng giới tại Việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Chị Loan tâm sự “Tôi sẽ nỗ lực hết mình với tất cả trí tuệ để thúc đẩy hướng tới một xã hội mà ở đó cả nam và nữ đều có quyền bình đẳng, được sinh ra trên thế gian này, được ghi vào gia phả của dòng tộc, được hưởng sự thương yêu như nhau, được giáo dục cùng một chế độ, được nhìn nhận đánh giá và tạo điều kiện thăng tiến đóng góp cho xã hội và cộng đồng”

“Một điều gì đó” tưởng chừng như đơn giản và dễ thực hiện nhưng không phải mấy ai có thể làm được nếu như không có sẵn trong mình cái “Tâm” đối với xã hội, đối với phụ nữ. Trong bất cứ cương vị nào, chị Loan cũng đã có những việc làm cụ thể và thiết thực để thực hiện ước muốn của mình. Là một nữ doanh nhân, chị đã tiến hành nhiều hoạt động để xúc tiến công việc với các Hiệp hội nghề nghiệp, các Doanh nghiệp nhằm quan tâm tuyển dụng, đào tạo, tạo thêm cơ hội nghề nghiệp cho lao động nữ, đảm bảo công bằng thu nhập cho họ. Trong khi đó với vai trò là Đại biểu quốc hội, chị Loan đã đóng góp ý kiến vào các chính sách vĩ mô khẳng định các quyền bình đẳng cho phụ nữ với những ý kiến mang tính chiến lược, có cơ chế, ngân sách để phụ nữ được tăng cơ hội tham gia công tác chính trị, xã hội. Phụ nữ được chăm sóc, được quan tâm hỗ trợ kiến thức về sức khoẻ sinh sản, được quan tâm khi mang thai và sau khi sinh nở. Tại các gia đình và cộng đồng, chị kết hợp với các chi Hội phụ nữ tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức về giới và bình đẳng giới cho tất cả người dân đặc biệt là chính quyền, các cấp lãnh đạo tại địa bàn hoạt động.

Những đóng góp và nỗ lực của chị Loan trong suốt thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong sự thay đổi nhận thức về giới và bình đẳng giới tại Việt Nam. Sự đóng góp đó đã được người dân, xã hội biểu dương và ghi nhận. Chị là một trong 2 người phụ nữ Việt Nam “Tôi xin làm ngọn đuốc mở đường và tin tưởng rằng với sự nỗ lực của tất cả mọi người, chúng ta nhất định sẽ thành công, xã hội ta sẽ là xã hội âm dương hài hoà, tốt tươi phồn thịnh”. được Đại sứ quán Đan Mạch trao tặng Ngọn đuốc vì sự Sự Bình Giới. Xin được khép lại với lời phát biểu của chị Loan trong lễ nhận đuốc

 • Areva
 • Schneider
 • Siemens
 • H
 • ABB
 • Toshiba
 • Wago
 • Techcombank
 • VIETTEL
 • BIDV
 • Vietcombank
 • Ngân hàng Quân đội